1 năm hoạt động hiệu quả của bệnh viện dã chiến Củ Chi

Vào ngày 10/02/2020 UBNDTP đã ra Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến Củ Chi với nhiệm vụ là chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Nhân viên y tế của các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, BV Ung Bướu, BV quận Tân Bình, quận Bình Thạnh đang phục vụ người bệnh COVID-19 tại BV dã chiến Củ Chi

Sau tròn 1 năm hoạt động, thực tiễn đã có thể khẳng định tính đúng đắn về quyết định cho ra đời bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh viện đã tiếp nhận cách ly điều trị thành công cho 816 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 177 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2.

Điều đặc biệt đáng được ghi nhận và trân trọng về bệnh viện này chính là tuy “dã chiến” về cơ sở hạ tầng nhưng lại rất “chuyên nghiệp” về chuyên môn, nghiệp vụ.

“Dã chiến” về cơ sở hạ tầng chính là việc tận dụng một cơ sở huấn luyện trực thuộc Bộ tư lệnh Thành phố, chỉ là những phòng học đơn giản và đã xuống cấp. Chỉ trong đúng 1 tuần đã trở thành 6 khối nhà cách ly điều trị với quy mô 300 giường bệnh, toàn bộ các khối nhà được sơn phết mới lại do chính nhân viên y tế của các bệnh viện thành phố thực hiện suốt ngày, đêm đảm bảo kịp tiến độ đưa vào hoạt động, các giường bệnh được vận chuyển từ các bệnh viện thành phố lên và lắp ráp vào các phòng, hệ thống nước thải y tế được lắp đặt cho toàn bộ khối nhà đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, hệ thống camera, loa phóng thanh, cho đến ti-vi đều được lắp đặt vào các khối nhà.

“Chuyên nghiệp” về chuyên môn, nghiệp vụ chính là đảm bảo đúng chức năng của một bệnh viện chuyên điều trị bệnh lây, nhiễm. Giám đốc bệnh viện được giao cho một Phó Giám đốc của BV Bệnh Nhiệt đới đảm trách cùng với 2 phó giám đốc kiêm nhiệm khác của 2 bệnh viện (một của BV Nhi Đồng 1 đảm trách chuyên môn Nhi khoa, một của BV huyện Củ Chi đảm trách hỗ trợ hậu cần). Đội ngũ nhân viên quản trị chuyên môn (bác sĩ, điều dưỡng) của bệnh viện được chọn lựa và cử biệt phái từ BV Bệnh Nhiệt đới, đội ngũ nhân viên chuyên môn trực tiếp chăm sóc bệnh nhân được cử biệt phái luân phiên từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố và các bệnh viện quận huyện. Tất cả nhân viên trước khi đến biệt phái tại bệnh viện dã chiến đều được huấn luyện chuyên môn về quy trình chăm sóc bệnh nhân COVID-19, đào tạo thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn,… và luôn có sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn từ xa của các chuyên gia đầu ngành về bệnh Nhiễm. Không thể không nhắc đến sự đóng góp âm thầm nhưng rất hiệu quả của các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh trong công tác phục vụ sinh hoạt cho người cách ly.

“Để có được các thành quả phòng chống dịch hiệu quả như ngày hôm nay, có sự đóng góp âm thầm từ các nhân viên y tế của bệnh viện, việc cho ra đời bệnh viện dã chiến như thế này là sự năng động, sáng tạo trong thu dung điều trị bệnh nhân từ nhẹ đến nặng của ngành Y tế TP.HCM” – Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khi đến thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ nhân viên y tế của BV dã chiến Củ Chi trong ngày 30 Tết (11/02/2021).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khi đến thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ nhân viên y tế của BV dã chiến Củ Chi trong ngày 30 Tết

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM

TIN TỨC SỞ Y TẾ TPHCM



GIỚI THIỆU

VACCINE TIÊM NGỪA



 





BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG

VIRUT ZIKA