10 HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ THUỐC NGỪA THAI

Hiện nay để có thể tiếp cận với những thông tin về các biện pháp ngừa thai không khó, tuy nhiên cách tiếp cận nhanh nhất, tiện nhất và đỡ mất thời gian mà các bạn gái thường áp dụng đó là “truyền miệng”. Một bạn gái dùng thuốc ngừa thai thấy tốt thế là cả phòng làm việc dùng theo, hay bị trục trặc với thuốc ngừa thai thì cả phòng không ai dám đụng tới. Chính vì vậy nên các bạn thường có những hiểu không đúng về thuốc ngừa thai như thuốc ngừa thai gây vô sinh, gây ung thư vú,... Như vậy thực chất thuốc ngừa thai có những tác dụng đáng ngạị như vậy không?

1. Có hại cho sức khỏe
Thuốc ngừa thai là một phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Chỉ cần hiểu rõ hướng dẫn sử dụng, chỉ định và chống chỉ định là bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

2. Dùng thuốc ngừa thai lâu ngày gây ung thư
Bản chất của thuốc ngừa thai là nội tiết tố progestogen và/ hoặc estrogen. Trước đây hàm lượng nội tiết tố trong viên thuốc ngừa thai rất cao nên có thể ảnh hưởng đến tuyến vú và nội mạc tử cung nếu dùng lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Ngày nay hàm lượng nội tiết tố trong các viên thuốc ngừa thai rất thấp, nội tiết thế hệ mới nên ít ảnh hưởng đến nội mạc tử cung và tuyến vú. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi sử dụng các loại thuốc ngừa thai. Thậm chí, thuốc ngừa thai còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư tử cung. Thuốc ngừa thai cũng làm giảm nguy cơ thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung.

3. Dùng thuốc ngừa thai lâu ngày gây vô sinh
Một số trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh dục gây tắc nghẽn vòi tử cung hay những yếu tố khác gây vô sinh trùng hợp với dùng thuốc ngừa thai và các bạn quy tội cho thuốc ngừa thai là nguyên nhân gây vô sinh. Điều này thật là “oan” cho thuốc ngừa thai.
Như chúng ta biết, bình thường mỗi tháng người phụ nữ có hiện tượng rụng trứng và hành kinh là do sự điều khiển của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng. Khi sử dụng thuốc ngừa thai, nội tiết tố có trong viên thuốc ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng, do đó ức chế sự phát triển của trứng, ức chế rụng trứng. Khi ngưng dùng thuốc sự ức chế này không còn, trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng hoạt động trở lại và người phụ nữ có hiện tượng rụng trứng. Do đó dùng thuốc ngừa thai không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên có 1 số trường hợp sau khi ngưng thuốc có thể bị vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt 1 thời gian (thường < 6 tháng).

4. Thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng ngừa thai
Bản chất của thuốc ngừa thai là nội tiết tố sinh dục nữ, do vậy ngoài tác dụng ngừa thai có thể dùng để điều trị một số trường hợp rối loạn về nội tiết như rong kinh, rong huyết, mụn trứng cá (do cường androgen), lạc nội mạc tử cung,….

5. Phụ nữ trên 35 tuổi không nên dùng thuốc ngừa thai
Hiện nay thuốc ngừa thai có hàm lượng nội tiết thấp, ít có ảnh hưởng đến tim mạch, chuyển hóa. Do vậy nếu bạn trên 35 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, không có chống chỉ định dùng thuốc ngừa thai và không hút thuốc lá thì bạn có thể dùng thuốc cho đến khi mãn kinh.

6. Thuốc ngừa thai có thể gây dị tật cho thai nhi sau này
Thuốc nội tiết tránh thai có thời gian bán hủy ngắn, sau khi ngưng thuốc thì không còn tác dụng cho những chu kỳ sau. Do vậy các bạn không lo lắng về vấn đề ảnh hưởng đến thai nhi sau này. Thuốc tránh thai sẽ không có ảnh hưởng đến việc bạn mang thai sau này, hay sức khỏe của em bé. Sau khi ngưng thuốc, có kinh trở lại bình thường các bạn có thể đón nhận việc mang thai.

7. Các loại thuốc ngừa thai đều giống nhau
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngừa thai, mỗi loại có thành phần, tác dụng cũng như tác dụng phụ khác nhau. Do đó nếu các bạn uống thuốc ngừa thai hàng ngày thì nên dùng 1 loại, không nên thay đổi thường xuyên nếu bạn đang rất hợp với nó.

8. Thuốc ngừa thai bán đầy, cứ thế mua và dùng
Thuốc ngừa thai rất nhiều và sẵn có, các bạn có thể mua một cách dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được vì có những chống chỉ định của nó như: cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa,… Do vậy các bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và trước khi quyết định dùng thuốc ngừa thai.

9. Nếu tôi không hợp với thuốc nào đó có nghĩa tôi không thể dùng thuốc ngừa thai được
Khi dùng thuốc ngừa thai các bạn có thể gặp một số triệu chứng tác dụng phụ như: tăng cân, nhức đầu, buồn nôn, rong huyết,… Tuy nhiên khi bạn bị tác dụng phụ với loại này không có nghĩa bạn sẽ bị với loại khác. Trong trường hợp này bạn có thể thay đổi loại thuốc ở chu kỳ sau để tìm ra loại thuốc phù hợp với cơ thể bạn nhất.

10. Thuốc ngừa thai có thể dùng cho mọi người
Ngày nay có hàng trăm loại thuốc ngừa thai khác nhau và không có loại thuốc ngừa thai nào là tối ưu cho tất cả mọi phụ nữ. Khi chọn lựa thuốc ngừa thai các bạn cần cân nhắc đến những vấn đề sau:

Tùy vào cơ địa của bạn
Cơ địa estrogenic (cơ thể đẫy đà, trắng, ngực nở): chọn loại thuốc ngừa thai có hàm lượng estrogen cao
Cơ địa progestogenic (gầy, đen, da khô): chọn loại có hàm lượng estrogen thấp
Cơ địa androgenic (lông nhiều, da nhờn, mụn trứng cá): chọn loại thuốc có tính kháng androgen
Tình trạng bệnh cảnh toàn thân, bệnh phụ khoa, có đang cho con bú không

Vấn đề tài chính của bạn, làm sao chọn loại thuốc ngừa thai hợp túi tiền nhất

Tin đã đưa:

BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐẾN BỆNH VIỆN

Bệnh viện Phụ sản MêKông

ĐC: 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Q. Tân Bình, HCM

GIỚI THIỆU

TIN TỨC SỞ Y TẾ TPHCM

VACCINE TIÊM NGỪA 

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG

VIRUT ZIKA